เช่น ซ่อนกลิ่น ดาหลา ฯลฯ ดอกไม้ที่มีกิ่ง, ก้านใหญ่เหล่านี้ นอกจากจะเป็นดอกไม้ที่มีก้านลักษณะแข็ง เป็นปัญหามากทำให้ดูดน้ำได้ยากหลังจากตัดก้านดอกไม้แล้วจะต้องทุบปาลายก้าน ให้แตกเล็กน้อย ให้รอยทุบนั้นยาวประมาณ 1 นิ้ว ล้างบริเวณที่ทุบให้สะอาด หลังจากนั้นให้เอาน้ำเทราดหรือพรมทั้งช่อ นำไปแช่น้ำสะอาดในถังน้ำที่มีปริมาณน้ำไม่มากนัก เพราะถ้าน้ำมากจะทำให้ก้านเน่าเร็ว แต่การตัดก้านและเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ จะทำให้ดอกไม้ดูสดชื่น การปฏิบัติลักษณะนี้ก็เพื่อป้องกันดอกไม้สูญเสียอาหารที่จะออกมากับ น้ำในกิ่งไม้
เป็นดอกไม้ที่บอบบาง และเหี่ยวเฉาง่าย และเป็นดอกไม้ที่ต้องการน้ำมากกว่าดอกไม้ชนิดอื่นๆ หากจะนำไปจัดแจกันจะต้องปลิดใบและหนามบริเวณช่วงล่างของก้านออก ให้เหลือใบไว้ประมาณ 3/4 ของก้าน และนำไปตัดก้านใต้น้ำ ไม่ควรตัดก้านทิ้งไว้นานก่อนแช่น้ำ เพราะอากาศจะทำให้ท่อดูดน้ำแห้งเร็วค่ะ และจะทำให้ดอกกุหลาบของเราไม่สดชื่นได้
เช่น ดอกว่านสี่ทิศ ดอกว่านเศรษฐี ดอกทิวลิป ดอกไม้ต้องตัดตรงส่วนก้าน เพราะไม่เช่นนั้นดอกไม้จะดูดน้ำไม่ได้ มียางใสๆ ที่จะต้องปล่อยให้ไหลออกให้หมดเพราะจะปิดทางเดินของน้ำที่จะดูดซึมไปเลี้ยงดอกไม้ เมื่อแช่ดอกไม้ประเภทนี้ไว้ในน้ำ ก้านดอกไม้มักจะโค้งซึ่งจะทำให้นำมาจัดช่อดอกไม้ยาก แต่ก็สามารถที่จะป้องกัน ไม่ให้ก้านโค้งงอได้ โดยใช้เชือกพันปลายก้านหลังจากที่ตัดดอก และการพันก้านจะต้องพันเบาๆ อย่าพันแน่น
กุหลาบอบแห้ง: วิธีการดูแลรักษา ดอกไม้ให้สดใหม่ คงอยู่ได้นาน ดูเพิ่มเติมที่นี่ [url=https://www.onearoon.com/]https://www.onearoon.com/[/url]